Bộ Tư pháp tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 17, 18/6/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho 20 địa phương tại khu vực miền Nam. Hội nghị do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì; đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hồng Hải - Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía tỉnh Trà Vinh dự hội nghị có Lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Buổi tập huấn đã giúp cho đại biểu trang bị thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong thực hiện kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đăng ký biện pháp bảo đảm, kịp thời chấn chỉnh sai sót, đưa công tác đăng ký biện pháp bảo đảm tại các địa phương phát triển lành mạnh; thúc đẩy khả năng tiếp cận nguồn vốn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng các Chuyên gia đã cùng trao đổi, làm rõ hơn các vấn đề về liên hệ giữa công tác kiểm tra và công tác thanh tra; đặc biệt là liên quan đến nhiệm vụ quản lý nhà nước của các cơ quan tại địa phương, các vấn đề về chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, kế hoạch kiểm tra, những vấn đề thường gặp vướng mắc hoặc chưa thống nhất trong áp dụng, thi hành pháp luật về xác định tình trạng pháp lý của quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được dùng để bảo đảm, các nguyên tắc, quy định, nghiệp vụ cơ quan đăng ký cần phải tuân thủ trong giải quyết việc đăng ký nói chung, giải quyết hồ sơ đăng ký, từ chối đăng ký, đăng ký thay dổi, xoá đăng ký, ghi, cập nhật nội dung đăng ký,… nói riêng.

ảnh quang cảnh buổi tập huấn

Phát biểu bế mạc hội nghị ông Nguyễn Hồng Hải mong muốn, trong thời gian tới, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ áp dụng vừa thống nhất, vừa chủ động các quy định, nghiệp vụ đã được tập huấn vào thực tiễn công tác tại cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực được giao, đồng thời góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tăng cường năng lực cạnh tranh tại địa phương trong phát triển kinh tế xã hội. Trên cơ sở kết quả Hội nghị, trong phạm vi chức năng, thẩm quyền của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Cục sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để trực tiếp hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền có giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hướng dẫn nghiệp vụ về đăng ký, kiểm tra công tác đăng ký bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất./.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp