Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID
Để có cơ sở đánh giá về kết quả thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VneID tại thành phố Hà Nội, tỉnh Thừa Thiên Huế và công tác chuẩn bị nhân rộng  trong toàn quốc, ngày 21/6/2024 Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến bằng hình thức Zoom 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đánh giá lại kết quả thí điểm cũng nhưng công tác chuẩn bị để nhân rộng trong phạm vi cả nước. Đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì điểm cầu tại Hà Nội, tại điểm cầu Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh có đồng chí Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng đại diện Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Viettel Trà Vinh, Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp.

ảnh quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Tư phap tỉnh Trà Vinh

Hội nghị nghe Lãnh đạo Trung tâm Lý lịch tư pháp báo cáo sơ kết thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID tại thành phố Hà Nội và tại tỉnh Thừa Thiên Huế cụ thể: Tại thành phố Hà Nội, tính đến hết ngày 14/6/2024, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 11.449 yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID/22.730 tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP (chiếm tỷ lệ 50,37%); trả kết quả 5.811 Phiếu LLTP, trong đó 4.811 hồ sơ sớm và đúng hạn; 641 hồ sơ quá hạn 01 ngày. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến hết ngày 11/6/2024, Sở Tư pháp đã tiếp nhận 1.954 hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID/2.782  tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP (chiếm tỷ lệ 70,23%); Trả 1.559 Phiếu LLTP, trong đó hồ sơ giải quyết đúng hạn chiếm khoảng 95% (Còn hồ sơ trễ hạn là hồ sơ có án tích, Sở Tư pháp phải thực hiện xác minh điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định).

Cũng theo đánh giá của Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thì trong quá trình thực hiện thí điểm cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID, Bộ Tư pháp, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế để hỗ trợ tối đa những vướng mắc phát sinh, mỗi một địa phương đều có nhóm zalo với đầy đủ thành phần của các đơn vị chức năng nhằm hỗ trợ, giải quyết tối đa những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, hội nghị đã nghe ý kiến tham luận của 02 đơn vị: Sở Tư pháp thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và ý kiến phát biểu của các Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Nghệ An, Bình Phước, Khánh Hòa về khó khăn, vướng mắc và đề xuất nội dung triển khai nhân rộng trong phạm vi cả nước.

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá cao sự cố gắng của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế giúp cho việc triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP và giao Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia chuẩn bị nội dung cần thiết báo cáo Chính phủ để nhân rộng trong phạm vi toàn quốc.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp