Tọa đàm về Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP ngày 15/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp
Ngày 17/6/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) tổ chức tọa đàm về Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP ngày 15/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.

Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) chủ trì Tọa đàm. Tham dự buổi Tọa đàm còn có đại diện Sở Tư pháp 32 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, và các tổ chức hành nghề công chứng, Thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi Tọa đàm đại biểu đã được nghe đại diện Cục Bổ trợ tư pháp báo cáo về tình hình kết quả thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06 của Chính phủ) và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.

Buổi Tọa đàm đã nghe đại biểu đại diện Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Bình Dương, tỉnh Hải Dương tham luận về nội dung triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, công tác triển khai số hóa đối với Thủ tục hành chính những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bên cạnh đó, đại biểu còn nghe đại diện Hội Công chứng viên thành phố Hồ Chí Minh tham luận về nội dung triển khai Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử và một số nội dung về triển khai mô hình điểm tại “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh điện tử và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

ảnh quang cảnh buổi Tọa đàm

Tại Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến của đại diện các Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh về khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, việc số hóa thủ tục hành chính và tính pháp lý của thiết bị đọc thẻ căn cước công dân có gắn chíp…

ảnh Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp kết luận

Phát biểu Kết luận tại Tọa đàm, Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp)  ghi nhận những ý kiến đóng góp rất tâm huyết, trách nhiệm của các đơn vị tại buổi Tọa đàm, ghi nhân các ý kiến đề xuất của các đơn vị và trong thời gian tới Cục Bổ trợ tư pháp tiếp tục tham mưu Bộ Tư pháp triển khai tốt nội dung Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06 của Chính phủ) và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp./.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp