Hiệu quả của việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hình thức phiên tòa giả định
Thực hiện Công văn số 662/STP-TGPL ngày 03/5/2024 của Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh về việc tổ chức “Phiên tòa giả định” phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Trong ngày 18/5/2024, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Cầu Kè đã tổ chức 02 phiên toà giả định tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Châu Điền và Trường trung học phổ thông Tam Ngãi, huyện Cầu Kè nhằm truyền thông về trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân và học sinh, trong đó:

 

anh tin bai

Hội đồng xét xử tại phiên tòa giả định

Sáng ngày 18/5/2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Châu Điền đã tổ chức phiên tòa giả định xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”Nội dung phiên toà giả định là việc bị cáo Nguyễn Ngọc Ng là chủ hụi đã lợi dụng hụi viên tin tưởng, không tham gia khui hụi đầy đủ, không lấy danh sách hụi, không kiểm tra cụ thể từng phần hụi trong các dây hụi nên bị cáo liên tục mở các dây hụi mới rồi thực hiện hành vi gian dối như: Đặt tên khống trong các dây hụi, tự ý lấy tên các hụi viên là người tham gia các dây hụi để hốt hụi nhằm chiếm đoạt tiền của các hụi viên với tổng số tiền là 179.700.000đ và phải chịu trách nhiệm hình sự bằng một bản án nghiêm khắc, có tính răn đe, giáo dục chung cho tất cả mọi người. Tham dự phiên toà giả định có 150 người dân cư trú trên địa bàn xã Châu Điền, huyện Cầu Kè. 

Chiều ngày 18/5/2024, tại Trường trung học phổ thông Tam Ngãi đã tổ chức phiên toà giả định xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Nội dung phiên toà giả định là việc bị cáo Nguyễn Văn H nghiện ngập nên đã mua ma túy về sử dụng với khối lượng 0,230 gam, loại Methamphetamine của một người lạ mặt, trên đường về thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt quả tang. Tham dự phiên toà giả định có 600 học sinh, giáo viên tại Trường trung học phổ thông Tam Ngãi.   

 

anh tin bai

Quang cảnh phiên tòa giả định


Thông qua các phiên tòa giả định, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Cầu Kè và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh mong muốn tuyên truyền cho người dân và các em học sinh là hiện nay trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng về số lượng, tính chất phức tạp. Vì vậy, mọi người cần nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa đảo, nhất là lừa đảo liên quan đến góp hụi và các em học sinh cần nói không với ma túy, tránh bị kẻ xấu lôi kéo sử dụng ma túy. Trong trường hợp phát hiện tội phạm cần báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

anh tin bai

Bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè phát biểu tại phiên tòa giả định

Kết thúc mỗi phiên toà giả định, Trung tâm đã giải đáp các vướng mắc, tranh chấp về pháp luật cho người dân như tranh chấp về phân chia di sản thừa kế, hợp đồng vay tài sản, ly hôn, hợp đồng góp hụi, tranh chấp về lối đi qua…

Ý KIẾN PHÊ DUYỆT CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TỈNH TRÀ VINH

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1242
  • Trong tuần: 4 379
  • Tất cả: 1913699

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH TRÀ VINH
 
 - Đơn vị quản lý: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
 - Địa chỉ: số 4, đường Lê Thánh Tôn, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
 - Email:stp@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862972 - Fax: 0294.3862972

Ghi rõ nguồn www.stp.travinh.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

Thành viên Ban biên tập |  Cộng tác  |  Sơ đồ web
 

           


 Chung nhan Tin Nhiem Mang