Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân trên địa bàn huyện Tiểu Cần năm 2024
Trên cơ sở Giấy mời số 03/GM-HLG ngày 07/6/2024 của Hội Luật gia huyện Tiểu Cần về việc mời Báo cáo viên, báo cáo chuyên đề pháp luật. Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Trung tâm) phối hợp với Hội Luật gia, Hội Nông dân huyện Tiểu Cần và Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện Tiểu Cần tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân trên địa bàn huyện.

Từ ngày 18-20/6/2024, Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được tổ chức tại Hội trường Ủy ban nhân dân các xã Hiếu Tử, Phú Cần, Tân Hùng, Ngãi Hùng và thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần. Tham dự Hội nghị có bà Lục Khả Tú - Trợ giúp viên pháp lý và chuyên viên của Trung tâm; đại diện lãnh đạo Hội Luật gia và Hội Nông dân huyện Tiểu Cần; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các xã và 463 cán bộ, hội viên Hội nông dân trên địa bàn huyện Tiểu Cần.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị tại UBND xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần

Hội nghị đã tiến hành cấp phát 463 tờ gấp pháp luật miễn phí cho cán bộ, hội viên đến tham dự với nội dung: “Trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số”.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị tại UBND xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần

Tại Hội nghị, cán bộ, hội viên được nghe Trợ giúp viên pháp lý giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Trung tâm, phổ biến các quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, cụ thể như: Diện người được trợ giúp pháp lý, phạm vi thực hiện trợ giúp pháp lý, lĩnh vực và hình thức trợ giúp pháp lý để cán bộ, hội viên thuộc diện người được trợ giúp pháp lý biết và liên hệ khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị tại UBND thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần

Bên cạnh đó, Trợ giúp viên pháp lý còn phổ biến các lĩnh vực pháp luật khác như: lĩnh vực hụi (quy định của pháp luật về điều kiện làm chủ hụi, quyền và nghĩa vụ của chủ hụi, điều kiện tham gia dây hụi, quyền và nghĩa vụ của hụi viên, các hình thức góp hụi, mức xử phạt vi phạm hành chính và trách nhiệm hình sự liên quan đến hụi, …), Luật Đất đai năm 2024 (thời điểm có hiệu lực của Luật Đất đai năm 2024 và những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 như nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hình thức bồi thường, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân, khung giá đất và phương pháp định giá đất, …) và những nội dung cơ bản của Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 (quy định của pháp luật về phạm vi và nguyên tắc hòa giải; tiêu chuẩn hòa giải viên; thủ tục hòa giải; quyền và nghĩa vụ của các bên, …). Đồng thời, giới thiệu một số tình huống pháp luật có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của cán bộ, hội viên.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị tại UBND xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần

Qua Hội nghị, cán bộ, hội viên có những vướng mắc pháp luật về các lĩnh vực như đất đai, hụi, … đã được Trợ giúp viên pháp lý tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

anh tin bai

Trợ giúp viên pháp lý thực hiện tư vấn pháp luật

Thông qua các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm tuyên truyền những quy định của pháp luật về Luật trợ giúp pháp lý năm 2017, đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về lĩnh vực hụi, những điểm mới của pháp luật về đất đai cũng như những ưu điểm của hoạt động hòa giải cơ sở nhằm góp phần giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Qua đó, cán bộ, hội viên cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa đảo nhất là lừa đảo liên quan đến góp hụi, thực hiện đúng những quy định của pháp luật về đất đai khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực pháp luật và thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở đạt chất lượng. Từ đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật hiện hành nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, hội viên nói riêng và Nhân dân nói chung trước tình hình tội phạm ngày càng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp./.

 

                                                      Trương Thị Diểm Triên Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 1 004
  • Tất cả: 1909639

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH TRÀ VINH
 
 - Đơn vị quản lý: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
 - Địa chỉ: số 4, đường Lê Thánh Tôn, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
 - Email:stp@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862972 - Fax: 0294.3862972

Ghi rõ nguồn www.stp.travinh.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

Thành viên Ban biên tập |  Cộng tác  |  Sơ đồ web
 

           


 Chung nhan Tin Nhiem Mang