Tiểu Cần tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024
Thực hiện Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 02/02/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần ban hành Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024; Công văn số 806/UBND-NC ngày 14/3/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần về việc phê duyệt kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024.

Sáng ngày 27/6/2024, tại Hội trường UBND xã Phú Cần, ông Huỳnh Minh Chí – Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Tiểu Cần chủ trì tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024. Tham dự hội nghị có gần 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp – Hộ tịch (phụ trách công tác hòa giải), lực lượng tuyên truyền viên pháp luật và hòa giải viên ở cơ sở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiểu Cần.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe ông Nguyễn Thanh Hà – Trưởng phòng Văn bản, phổ biến và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp báo cáo các nội dung về kỹ năng, nghiệp vụ, các vấn đề trọng tâm có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở; tập trung vào các nội dung như: những quy định chung về công tác hòa giải ở cơ sở; căn cứ tiến hành hòa giải; các bước tiến hành hòa giải; các kỹ năng hoà giải ở cơ sở; quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên...

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Hà – Trưởng phòng Văn bản, phổ biến và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp - báo cáo viên pháp luật tỉnh

Bên cạnh đó, tại lớp tập huấn, các học viên và báo cáo viên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn cũng như giải đáp, hướng dẫn kịp thời về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động của công tác hòa giải ở sở; đồng thời, triển khai nội dung Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐND ngày 26/02/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trong đó nhấn mạnh đến nội dung chi tiền thù lao cho hòa giải viên (đối với các hòa giải viên trực tiếp tham gia vụ, việc hòa giải): 300.000 đồng/vụ, việc; trường hợp vụ, việc hòa giải thành theo Điều 24 Luật Hòa giải ở cơ sở: 400.000 đồng/vụ, việc. Chi hỗ trợ hoạt động của Tổ hòa giải (chi mua văn phòng phẩm, sao chụp tài liệu, nước uống phục vụ các cuộc họp của tổ hòa giải): 150.000 đồng/tổ hòa giải/tháng.

Ngoài ra, báo cáo viên còn triển khai, phổ biến nội dung cơ bản của 10 Luật mới có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 như: Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Giá; Luật Hợp tác xã; Luật Giao dịch điện tử; Luật Viễn thông; Luật Tài nguyên nước và Luật Các tổ chức tín dụng.

Qua hơn một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đã góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải và kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở , tuyên truyền viên pháp luật nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác PBGDPL và hòa giải ở cơ sở, thông qua đó góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư tại địa phương./.

Bích Vân