Thực hiện Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 11/3/2024 của UBND huyện về việc triển khai, phổ biến các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6; Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 18/3/2024 của UBND huyện Kế hoạch theo dõi tình hình pháp luật trong một số lĩnh vực trọng tâm năm 2024 trên địa bàn huyện.

Sáng ngày 05/7/2024, Phòng Tư pháp huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật trong một số lĩnh vực trọng tâm năm 2024 và triển khai, phổ biến các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; lãnh đạo và công chức Phòng Tư pháp huyện; đại diện lãnh đạo và Công chức Tư pháp – Hộ tịch (phụ trách công tác theo dõi thi hành pháp luật) các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trà Cú. Bà Trần Thị Tím, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Trà Cú chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe ông Nguyễn Thanh Hà – Trưởng phòng Văn bản, phổ biến và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp báo cáo một số vấn đề chung về công tác theo dõi thi hành pháp luật; xem xét đánh giá tính kịp thời đầy đủ của việc ban hành văn bản quy định chi tiết và tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ, khả thi của văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật; hoạt động thu thập thông tin, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật và xử lý kết quả báo cáo, cụ thể:

1. Các văn bản quy phạm pháp luật về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật như:

- Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

- Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/03/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

- Thông tư số 14/2014/TT-BTP ngày 15/05/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

- Thông tư số 04/2021/TT-BTP ngày 21/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Hà – Trưởng phòng Văn bản, phổ biến và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp - báo cáo viên pháp luật tỉnh

2. Mục đích, nguyên tắc và phạm vi trách nhiệm theo dõi tình hình thi hành pháp luật đề cập đến việc xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật; kiến nghị thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật;

3. Nội dung theo dõi thi hành pháp luật: xem xét, đánh giá tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản quy phạm pháp luật; tình hình bảo đảm các điều kiện cho thi hành pháp luật; tình hình tuân thủ pháp luật.

4. Các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật: xây dựng và ban hành kế hoạch; kiểm tra tình hình thi hành pháp luật.

5. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

6. Phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Ngoài ra, tại Hội nghị báo cáo viên còn triển khai, phổ biến nội dung cơ bản của 10 Luật mới có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 như:

- Luật Căn cước năm 2023.

- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở năm 2023.

- Luật Phòng thủ dân sự năm 2023.

- Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

- Luật Giá năm 2023.

- Luật Hợp tác xã năm 2023.

- Luật Giao dịch điện tử năm 2023.

- Luật Viễn thông năm 2023.

- Luật Tài nguyên nước năm 2023.

- Luật Các tổ chức tín dụng năm 2023.

Thông qua hội nghị tập huấn giúp đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác này tại các đơn vị, địa phương nắm vững các kiến thức về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Đồng thời, đây là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ đó góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác theo dõi thi hành pháp luật. Qua đó, đáp ứng yêu cầu quản lý, nâng cao hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện Trà Cú và góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh./.

Bích Vân – Phòng VB, PB & TDTHPL