Sở Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh ký ban hành quy chế phối hợp về hoạt động trợ giúp pháp lý của luật sư trên địa bàn tỉnh trà vinh
Để tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động trợ giúp pháp lý của Luật sư. Ngày 17/3/2020, Sở Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh ký ban hành Quy chế phối hợp về hoạt động trợ giúp pháp lý của Luật sư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Theo Quy chế phối hợp, đối tượng áp dụng là Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh, Đoàn Luật sư tỉnh, tổ chức hành nghề luật sư và Luật sư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Mục đích của Quy chế là tăng cường sự phối hợp giữa Sở Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh trong việc quản lý Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật trợ giúp pháp lý và Luật Luật sư nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động trợ giúp pháp lý, cung cấp dịch vụ pháp lý kịp thời và 100% người thuộc diện được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu được trợ giúp pháp lý miễn phí, bảo đảm chất lượng cho người được trợ giúp pháp lý. Đồng thời huy động các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tham gia trợ giúp pháp lý; tăng cường phát triển đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý là Luật sư, góp phần xã hội hóa hoạt động trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 01/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án về đổi mới công tác trợ giúp pháp lý giai đoạn 2015 - 2025.
      Theo Quy chế, nguyên tắc phối hợp phải tuân thủ các quy định như: Quy định của pháp luật; việc phối hợp phải bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Sở Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh theo quy định của pháp luật và nội dung của Quy chế; phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trên tinh thần hợp tác, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý; bảo đảm tính thống nhất, thường xuyên, liên tục và hiệu quả trong quá trình phối hợp; tạo điều kiện hỗ trợ nhau thực hiện tốt nhiệm vụ; bảo đảm chế độ bảo mật thông tin theo quy định.

Ngoài ra, Quy chế quy định rõ nội dung phối hợp gồm: Phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, các văn bản liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý của Luật sư; phối hợp trong việc giới thiệu và thực hiện trợ giúp pháp lý; phối hợp trong việc giới thiệu các tổ chức hành nghề luật sư ký kết hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý, đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý, lựa chọn Luật sư ký kết hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý và đánh giá chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý; phối hợp trong công tác thông tin, truyền thông về hoạt động trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật và tổ chức Ngày Pháp luật; phối hợp trong công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và trong việc khen thưởng, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động trợ giúp pháp lý.

Thạch Thị Triêng
                                  Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Trà Vinh