Trà Vinh: Tổ chức tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh năm 2019
       Ngày 26/12/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh. Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Trần Văn Phong – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp và sự tham dự của thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Thanh Khiết - Ủy viên thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh để Hội nghị tiến hành thảo luận, đóng góp.

Năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, UBND tỉnh ban hành thể chế nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ; các cấp ủy đảng và các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật cấp huyện có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức và đa dạng: phổ biến pháp luật trong nhà trường sau buổi sinh hoạt chào cờ hàng tuần, đăng tải thông tin trên cổng/trang thông tin điện tử, xây dựng chuyên phục “pháp luật và cuộc sống” phát sóng trên Đài phát thanh và Truyền hình; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền như xây dựng chuyên mục “Nghị quyết và cuộc sống” cung cấp thông tin truyên truyền, phổ biến trên Trang Fanpage và Zalo Page, …được người dân dễ tiếp cận thông tin, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống… Trong năm 2019 các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã hòa giải thành 972 vụ, việc, đạt tỷ lệ 80,87%, tăng 5,57% so với năm 2018.

Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức sơ kết, tổng kết về công tác phổ biến giáo dục pháp luật như:  Sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013; Tổng kết 05 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở ; Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 2010-2019 và sơ kết 03 năm (2017-2019) thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nhiều hoạt động nổi bật khác…

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục, triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong năm 2020 góp phần cũng tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao.

ảnh:                                quang cảnh buổi Hội nghị tổng kết

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Phong – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp ghi nhận sự chủ động, nỗ lực của các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao. Về nhiệm vụ trong năm 2020, đồng chí Trần Văn Phong yêu cầu Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh phối hợp với thành viên Hội đồng chủ động trong việc tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về công tác phổ biến giáo dục pháp luậttrên địa bàn tỉnh; tham mưu, giúp UBND tỉnh xây dựng, ban hành các văn bản thể chế, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Văn Triều – Văn phòng Sở Tư pháp