Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh kiểm tra công tác chứng thực, đăng ký và quản lý hộ tịch tại một số xã của huyện Trà Cú
Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-STP ngày 09/01/2023 và Quyết định số 16/QĐ-STP ngày 15/02/2023 của Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh về việc kiểm tra công tác chứng thực, đăng ký và quản lý hộ tịch đối với UBND một số xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ngày 09,14 và 16/3/2023, Đoàn công tác do đồng chí Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp gồm: lãnh đạo và công chức chuyên môn Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp, Thanh tra Sở và Phòng Tư pháp huyện Trà Cú đã tiến hành kiểm tra về công tác chứng thực, đăng ký và quản lý hộ tịch tại các xã Định An, Tập Sơn và Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Tham dự buổi làm việc về phía địa phương có lãnh đạo UBND xã và công chức tư pháp – hộ tịch xã.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Tập Sơn

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Định An

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Lưu Nghiệp Anh

Nội dung kiểm tra việc tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về công tác chứng thực, đăng ký và quản lý hộ tịch; việc triển khai thực hiện Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công và Thông tư số 09/2022/TT-BTP ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp bãi bỏ một số nội dung tại các Thông tư trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý, hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, việc bố trí công chức làm công tác tư pháp – hộ tịch, kết quả thực hiện công tác chứng thực, đăng ký quản lý hộ tịch mốc thời gian từ 01/01/2022 đến 31/01/2023.

Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, việc ghi chép, bảo quản, lưu trữ hồ sơ đăng ký và quản lý hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác chứng thực, đăng ký quản lý hộ tịch.

Qua kiểm tra cho thấy, công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã cơ bản thực hiện việc ghi chép sổ bộ hộ tịch theo đúng quy định của Thông tư số 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, hồ sơ cơ bản đảm bảo theo đúng quy định. Tuy nhiên, việc ghi chép sổ sách có một số trường hợp cập nhật thông tin chưa đầy đủ, việc lưu trữ một số hồ sơ chưa ngăn nắp, khoa học, đầy đủ…

Tại các buổi làm việc Đoàn kiểm tra đã trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của địa phương về công tác chứng thực bản sao điện tử, về việc thực hiện bố trí công chức Tư pháp – Hộ tịch và các nội dung về việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, nghiệp vụ chứng thực, đăng ký quản lý hộ tịch góp ý khắc phục những hạn chế, tốn tại.

Đây là hoạt động thường xuyên của Sở Tư pháp, qua đó nhằm giúp Sở Tư pháp nắm rõ tình hình việc thực hiện công tác chứng thực, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ sở để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch; đồng thời kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cócác biện pháp khắc phục để từng bước nâng cao chất lượng của công tác tư pháp ở cơ sở, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp