Hội nghị triển khai Nghị định số 99/2022/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm
     Vừa qua ngày 16/02/2023, đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị định số 99/2022/NĐ-CP ngày 30/11/2022 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, cùng đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Trà Vinh, Cục Thi hành án dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường. Hội Luật gia, Hội Công chứng viên tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh, Tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố các tổ chức tín dụng: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trà Vinh, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Chi nhánh Trà Vinh.

Quang cảnh buổi hội nghị

Các đại biểu được Hội nghị quán triệt một số nội dung mới, cơ bản trong quy định của Nghị định số 99/2022/NĐ-CP ngày 30/11/2022 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm và công tác triển khai thi hành Nghị định. Theo đó, Nghị định gồm 5 chương, 58 điều, bao gồm quy định chung về đăng ký biện pháp bảo đảm; thủ tục đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm; quản lý nhà nước về đăng ký biện pháp bảo đảm. Nghị định được xây dựng Đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của khuôn khổ pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và pháp luật khác liên quan; thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, hoạt động của cơ quan đăng ký và hệ thống đăng ký; khắc phục những vướng mắc, bất cập, đồng thời nắm bắt, bao quát được những vấn đề mới, yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn và trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu tham luận về triển khai một số quy định về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định của Nghị định số 99/2022/NĐ-CP; tác động của Nghị định 99/2022/NĐ-CP đối với hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm tại các tổ chức tín dụng.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, Nghị định số 99/2022/NĐ-CP đảm bảo phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; bám sát phương châm hành động, trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ về cải cách TTHC, đảm bảo hiệu quả, thực chất gắn với đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số quốc gia, cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Từ đó, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hơn, góp phần phát triển an toàn, ổn định việc tiếp cận vốn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, Nghị định đảm bảo phù hợp với thẩm quyền của Chính phủ trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; phù hợp với quy định của pháp luật về thực hiện thủ tục hành chính; kế thừa những quy định còn phù hợp của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP; pháp triển các thông tư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về đăng ký biện pháp bảo đảm.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị các bộ, ngành liên quan và các địa phương bám sát các nội dung được trình bày tại hội nghị để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 99/2022/NĐ-CP.

Văn Triều

Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp