Bộ Tư pháp ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phần mềm thống kê ngành Tư pháp
Ngày 30/12/2020, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 2626/QĐ-BTP ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phần mềm thống kê ngành Tư pháp.

Mục đích của việc ban hành Quy chế nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, hỗ trợ công tác báo cáo thống kê được thuận lợi, nhanh chóng, minh bạch, hiệu quả, góp phần đảm bảo nâng cao chất lượng thông tin thống kê và phát triển bền vững hoạt động thống kê ngành Tư pháp.
Việc ban hành Quy chế nằm trong lộ trình thực hiện Kế hoạch của ngành Tư pháp (ban hành theo Quyết định số 568/QĐ-BTP ngày 11/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp) triển khai thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (được phê duyệt tại Quyết định số 501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/5/2018).
Quy chế quản lý, sử dụng Phần mềm thống kê ngành Tư pháp gồm 4 chương, 19 điều. Quy chế được áp dụng đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân khi sử dụng Phần mềm để thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 03/2019/TT-BTP ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của ngành Tư pháp.
Nội dung Quy chế xác định rõ quy trình báo cáo trên Phần mềm từ khâu lập báo cáo đến các khâu kiểm tra, phê duyệt, gửi báo cáo, chỉnh lý, bổ sung số liệu trong biểu báo cáo; vai trò của từng nhóm đối tượng tham gia báo cáo trên Phần mềm: Vai trò tổng hợp số liệu thống kê trên toàn quốc của Cục Kế hoạch – Tài chính; vai trò quản trị Phần mềm của Cục Công nghệ thông tin và các Sở Tư pháp; vai trò trực tiếp báo cáo thống kê của các đơn vị thuộc Bộ, Tổ chức pháp chế Bộ, ngành, Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã.
Quy chế cũng quy định về việc sử dụng, khai thác số liệu thống kê; tích hợp, chia sẻ số liệu thống kê giữa Phần mềm thống kê với các phần mềm nghiệp vụ, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bộ Tư pháp có liên quan đến hoạt động thống kê của Ngành (như Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Phần mềm quản lý lý lịch tư pháp dùng chung, Phần mềm Trợ giúp pháp lý...); và chia sẻ số liệu thống kê từ Phần mềm cho các Hệ thống thông tin, phần mềm thống kê của Chính phủ.
Quy chế quản lý, sử dụng Phần mềm thống kê ngành Tư pháp có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Đính kèm Quyết định số 2626/QĐ-BTP