Hội nghị triển khai Kế hoạch đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính và hướng dẫn chấm điểm, điều tra đánh giá Chỉ số CCHC năm 2023
Ngày 28/9/2023, tại Hội trường VNPT tỉnh Trà Vinh, Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính và hướng dẫn chấm điểm, điều tra đánh giá Chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố năm 2023. Về phía Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh có đồng chí Trần Văn Dài Phó Giám đốc Sở Tư pháp, lãnh đạo Văn phòng Sở và 01 chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin.

ảnh Hội nghị triển khai Kế hoạch đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính

Tại buổi hội nghị triển khai Kế hoạch đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính và hướng dẫn chấm điểm, điều tra đánh giá Chỉ số CCHC năm 2023, tập trung thực hiện tốt các nội dung như sau:

- Triển khai Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 09/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố năm 2023.

- Hướng dẫn Phương án điều tra, khảo sát đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố năm 2023.

- Tập huấn công tác tự đánh giá Bộ tiêu chí, xác định Chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị trên phần mềm.

- Hướng dẫn cách thức điền phiếu điều tra xã hội học qua email công vụ; hướng dẫn cách thức phát, thu phiếu giấy điều tra xã hội học đối với người dân, tổ chức đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị năm 2023.

Buổi hội nghị nhằm đánh giá sát thực kết quả triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính của các cơ quan hành chính trong triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh thông qua việc chấm điểm các tiêu chí liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, kết hợp với điều tra xã hội học về kết quả công tác cải cách hành chính hàng năm của các cơ quan hành chính.

Để chỉ ra được những kết quả đạt, những mặt tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện công tác cải cách hành chính của các cơ quan hành chính. So sánh, xếp hạng kết quả cải cách hành chính của các cơ quan; trên cơ sở đó, các cơ quan hành chính có giải pháp khắc phục, cải thiện, nâng cao chất lượng thực hiện công tác cải cách hành chính.

Việc đánh giá tiêu chí, xác định chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan hành chính phải bám sát nội dung Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước; đồng thời, kế thừa các nội dung tiêu chí đánh giá, xác định chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh do Bộ Nội vụ ban hành nhằm tác động có hiệu quả chất lượng công tác cải cách hành chính, nâng cao điểm số, thứ hạng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Trà Vinh.

Để việc thực hiện công tác đánh giá, xác định chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đảm bảo công bằng, đúng thực chất kết quả cải cách hành chính của các cơ quan. Tăng cường sự tham gia đánh giá của người dân, tổ chức đối với quá trình thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan hành chính.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đánh giá, thẩm định kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính nhằm nâng cao tính công khai, khách quan và thực hiện mục tiêu đẩy mạnh chính quyền điện tử, chính quyền số. Tổ chức triển khai đánh giá, xác định và công bố chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan hành chính theo từng năm./.

Văn Quí – Văn phòng Sở