Sở Tư pháp Trà Vinh tham dự Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính
Sáng ngày 04/4, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) tổ chức Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tại điểm cầu Trà Vinh, tham dự hội nghị có lãnh đạo và công chức làm nhiệm vụ đầu mối kiểm soát TTHC các Sở, ban, ngành, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe chuyên gia Cục Kiểm soát thủ tục hành chính giới thiệu tổng quan các nội dung hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (gồm các giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 25/01/2024 và thủ tục hành chính nội bộ theo Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ) và tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công liên thông theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 28/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó quy trình thực hiện việc rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh tại Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 25/01/2024 của Thủ tướng chính phủ được thực hiện sau đây: Thống kê quy định, thủ tục hành chính liên quan đến giấy phép hoàn thành trước ngày 15/4; Rà soát, đánh giá thủ tục hành chính hoàn thành trước ngày 31/5; Tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6; Thực thi các phương án cắt giảm, đơn giản hóa theo lộ trình đã được phê duyệt.

Về trình tự thực hiện tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã đề ra các bước thực hiện như sau: Lựa chọn thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phân tích quy trình thủ tục hành chính hiện tại; Xây dựng, phê duyệt phương án tái cấu trúc quy trình; Xây dựng dịch vụ công trực tuyến; kiểm thử; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Đánh giá cải thiện.

Thông qua Hội nghị giúp lãnh đạo và công chức nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đồng thời, là cơ hội để công chức nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính các cơ quan, đơn vị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ đó vận dụng kiến thức đã được tập huấn vào thực tế công tác tại cơ quan, đơn vị tốt hơn.

Văn Quí – Văn phòng Sở