Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Triển khai Kế hoạch công tác năm 2024 và Kế hoạch soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản ban hành Kèm theo Quyết định số 699/QĐ-BTP ngày 09/5/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ngày 29/3/2024, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

ảnh: quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện một số Sở Tư pháp, Tổ chức bán đấu giá tài sản các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:  Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu và Trà Vinh. Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, Luật Đấu giá tài sản được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 17/11/2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2017. Sau hơn 06 năm triển khai thực hiện Luật Đấu giá tài sản đã đạt nhiều kết quả cụ thể, đóng góp quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý về trình tự, thủ tục đấu giá chung, chặt chẽ; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật; phân định rõ trách nhiệm của người có tài sản đấu giá trong các giai đoạn đấu giá; nâng cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong việc xử lý tài sản, đặc biệt là tài sản công; hoạt động đấu giá tài sản từng bước được chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa một cách mạnh mẽ; hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về hoạt động đấu giá tài sản ngày càng được tăng cường cả ở Trung ương và địa phương.

Tại Hội thảo đã nghe Lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp báo cáo và gợi ý thảo luận, đại biểu dự hội thảo thảo luận về những khó khăn, vướng mắc về triển khai Điều 56 Luật Đấu giá tài sản liên quan đến tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và định hướng sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản.

Sau khi lắng nghe ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu, thay mặt Cục Bổ trợ tư pháp, đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp trân trọng cảm ơn và ghi nhận các ý kiến phát biểu để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những nội dung trên trong quá trình xây dựng Luật Đấu giá tài sản liên quan đến tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và định hướng sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp