Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 30/01/2024 của UBND tỉnh Trà Vinh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) năm 2024 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, ngày 28/02/2024 Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2024 với các nội dung như sau:

Mục đích của Kế hoạch là tiếp tục triển khai, phổ biến luật PCTN năm 2018 và các văn bản về PCTN, TC, nâng cao hơn nữa nhận thức của công chức, viên chức của Sở Tư pháp trong đó ý thức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật về PCTN, TC thuộc lĩnh vực ngành tư pháp quản lý, đảm bảo tính thống nhất, hợp hiến, hợp pháp, không vì lợi ích nhóm, góp phần thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 26/7/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình hành động ban hành kèm theo Nghị Quyết số 77/NQ-CP ngày 12/05/2023 của Chính phủ và Chương trình hành động số 46/CTr-TU ngày 28/4/2023 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị Quyết số 27/NQ-TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Yêu cầu của kế hoạch là phải bám sát quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật về PCTN, TC theo đúng quy định, kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những nội dung chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, hoặc ban hành văn bản thay thế, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh ban hành liên quan lĩnh vực ngành tư pháp quản lý.

Nội dung của Kế hoạch là phối hợp kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về PCTN, TC theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước cấp trên. Chủ động tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về PCTN, TC liên quan đến lĩnh vực ngành tư pháp quản lý./.

Trúc Ly