Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THCS Tân An, huyện Càng Long
Nhằm triển khai các hoạt động Câu lạc bộ lý luận trẻ cấp Đoàn khối năm 2024, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, học sinh. Đồng thời, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2024 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024).

Ngày 18 tháng 3 năm 2024, Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THCS Tân An, huyện Càng Long về vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Đến dự phiên tòa giả định có các đồng chí đại diện Chi đoàn Sở Tư pháp, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên và toàn thể học sinh Trường THCS Tân An, huyện Càng Long.

Quang cảnh phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định tái hiện vụ án “Cố ý gây thương tích” đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, có thành phần Hội đồng xét xử, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Thư ký phiên tòa, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp, bị cáo, người đại diện hợp pháp cho bị cáo, bị hại với trình tự, thủ tục phiên tòa đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Nội dung vụ án là việc bị cáo Nguyễn L có mâu thuẫn với bị hại Nguyễn Thị D trên mạng xã hội Facebook từ trước, bị cáo Nguyễn L có hành vi cầm con dao thái lan dài khoảng 15 - 30cm đâm trúng vùng vai trái của chị Nguyễn Thị D gây thương tích là 20%. Do vậy, bị cáo đã phạm vào Tội cố ý gây thương tích theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 02 năm 6 tháng tù.

Thông qua phiên tòa giả định 03 Chi đoàn mong muốn tuyên truyền cho các em học sinh rằng sức khỏe của con người là vốn quý nhất và được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác trái pháp luật đều phải xử lý theo quy định pháp luật hình sự. Nếu các em học sinh có hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác trái pháp luật thì các em phải chịu trách nhiệm hình sự và bị Tòa án đưa ra xét xử với mức án thật nghiêm khắc như bị cáo trong vụ án này. Mặt khác, các em học sinh cần cẩn thận trong việc sử dụng các trang mạng xã hội, không thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật về an ninh mạng. Bên cạnh đó, 03 Chi đoàn mong muốn nhà trường, tổ chức Đoàn thanh niên cần tăng cường quản lý, giáo dục các em học sinh, đặc biệt là các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc, giáo dục con em mình, nhất là ở độ tuổi mới lớn.

Các đồng chí đại diện 03 Chi đoàn trao học bổng cho các em học sinh

Dịp này, 03 Chi đoàn đã trao tặng học bổng với số tiền là 2.000.000 đồng và 200 quyển tập cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn./.

Nguyễn Hoàng Duy

Ý KIẾN PHÊ DUYỆT CỦA GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TỈNH TRÀ VINH