Ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy
Thực hiện Công văn số 580-CV/BCSĐ ngày 08/11/2023 của Ban cán sự đảng UBND tỉnh về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 2204-TB/VPTU ngày 06/11/2023 của Chánh Văn phòng Tỉnh ủy tại cuộc họp báo tuần ngày 02/11/2023; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo (tại Công văn số 5112/UBND-THNV ngày 13/11/2023) như sau:

- Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện nội dung tại Mục 1 của Thông báo số 2204-TB/VPTU (theo Quyết định số 1659/QĐ-UBND ngày 15/8/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh phân công nhiệm vụ các sở, ban, ngành tỉnh phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ địa phương thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc các Bộ tiêu chí: Xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu; huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025).

- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với sở, ngành và địa phương có liên quan: Chuẩn bị các nội dung đúng theo yêu cầu, thường xuyên liên hệ, tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thành các thủ tục công nhận tín chỉ Carbon trên địa bàn tỉnh.

- Trên cơ sở kết luận của Thường trực Tỉnh ủy thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động tại Bệnh viện dã chiến số 7, giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở, ngành và các đơn vị có liên quan rà soát, thống kê đầy đủ lại các trang, thiết bị... còn sử dụng được để bố trí vào sử dụng ở nơi khác có nhu cầu. Các tài sản khác đã qua sửa chữa, lắp mới quản lý theo quy định; đồng thời tổ chức thực hiện nội dung tại Mục 3 của Thông báo số 2204-TB/VPTU.

- Văn phòng UBND tỉnh: Liên hệ với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để tiếp nhận trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (cũ) để làm trụ sở tiếp công dân của tỉnh, đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng và đơn vị có liên quan nghiên cứu khảo sát, bố trí nguồn vốn để duy tu, sửa chữa theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4897/UBND-THNV ngày 01/11/2023 về việc thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp báo tuần.

- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức Hội nghị tại tỉnh gặp gỡ với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và thu hút đầu tư, góp ý để thực hiện một số nhiệm vụ nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

- Giám đốc Sở Tài chính phối hợp Sở Xây dựng tổ chức thực hiện nội dung tại Mục 6 của Thông báo số 2204-TB/VPTU.

- Giám đốc các Sở: Xây dựng, Nội vụ theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với sở, ngành và các đơn vị có liên quan tập trung cho việc lập quy hoạch phân khu thành lập phường Nguyệt Hóa và thành phố Trà Vinh mở rộng đảm bảo đúng tiến độ.

- Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố:

+ Thực hiện rà soát các trường hợp người khuyết tật có hoàn cảnh gia đình thật sự khó khăn hoặc sống đơn chiếc báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ;

+ Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh rà soát, nắm chắc số liệu hộ còn khó khăn về nhà ở trong số 30 ấp nghèo trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các địa phương rà soát danh sách đối tượng sát, đúng theo thực tế hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà ở để được giải quyết các chính sách theo quy định; rà soát các hộ khó khăn hiện tại nhà ở xuống cấp, thật sự bức xúc để xem xét hỗ trợ sửa chữa; đồng thời tiếp tục thực hiện Công văn số 4702/UBND-THNV ngày 20/10/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 2141-TB/VPTU ngày 13/10/2023.

- Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục rà soát các trên địa bàn đủ điều kiện an toàn khu tiếp tục lập hồ sơ đề nghị công nhận xã an toàn khu; báo cáo Sở Nội vụ, để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trong tháng 12/2023.

- Về công tác giải phóng mặt bằng dự án Khối nhà làm việc Thường trực Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy, giao Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh phối hợp với sở, ngành và các đơn vị có liên quan thực hiện:

+ Củng cố chặt chẽ hồ sơ các hộ chưa đồng ý nhận bồi hoàn giải phóng mặt bằng, tiếp tục thực hiện vận động nếu không chấp hành thì nghiên cứu tiến hành cưỡng chế đúng theo quy định pháp luật;

+ Khẩn trương rà soát, thống kê đất bìa chéo, kênh cùng, rạch cạn trên địa bàn, đề xuất một số thửa để Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thí điểm cho chủ trương tiến hành thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đúng quy định pháp luật, thu tiền nộp ngân sách nhà nước.

- Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tổ chức tốt Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2023, đảm bảo thực hiện đủ biên chế được giao. Đồng thời, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, nắm lại số liệu biên chế giáo viên còn thiếu trên địa bàn tỉnh để kịp thời tuyển dụng bổ sung đủ biên chế đúng theo quy định.

- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan: Tham mưu cho ý kiến thực hiện việc giao đất xây dựng Chùa Ôkada (xã Phước Hảo, huyện Châu Thành), Trường Trung cấp Phật học, Trường Trung cấp Pali đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh, để báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, trình Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn này. Kết quả hàng tuần báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh nắm, để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy./.

Hoàng Tâm