Ngành Tư pháp Trà Vinh triển khai các hoạt động hướng tới tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2025) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI
Nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, những đóng góp của ngành Tư pháp Việt Nam trong 80 năm xây dựng và trưởng thành đặc biệt là những đóng góp trong giai đoạn 10 năm kể từ Đại hội thi đua yêu nước lần thứ lần thứ IV đối với công cuộc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế đồng thời hưởng ứng các hoạt động tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2025) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI do Bộ Tư pháp phát động tại Quyết định số 42/QĐ-BTP ngày 11/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ngày 01/02/2024 Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-STP triển khai các hoạt động này trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Các hoạt động chính bao gồm tuyên truyền giáo dục truyền thống, hoạt động văn nghệ, thể thao và hoạt động thi đua, khen thưởng.

Hoạt động tuyên truyền giáo dục thực hiện thông qua hình thức mở chuyên trang, chuyên mục “80 năm Ngành Tư pháp Việt Nam” trên Trang thông tin điện tử của Sở; chuyển tiếp các thông tin trên Cổng thông tin của Bộ về nội dung này; đồng thời tăng cường truyền thông trên các nền tảng số, mạng xã hội; cung cấp thông tin cho báo chí… để kịp thời thông tin, đăng tải các tin, bài, hình ảnh về truyền thống ngành Tư pháp, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống của Ngành và chào mừng Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI. Bên cạnh đó, để chào mừng 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Tư pháp còn dự kiến xây dựng Kỷ yếu “Ngành Tư pháp tỉnh Trà Vinh – 80 năm xây dựng và trưởng thành” để tổng hợp các sự kiện lịch sử của Sở, Ngành Tư pháp tỉnh Trà Vinh từ khi thành lập đến nay; sơ lược tiểu sử lãnh đạo Sở qua các thời kỳ.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động tại địa phương, Sở Tư pháp Trà Vinh còn phát động các phòng, đơn vị thuộc Sở, Chi đoàn Thanh niên Sở, Phòng Tư pháp cấp huyện, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp trên địa bàn tỉnh nhiệt liệt hưởng ứng các hoạt động do Bộ Tư pháp phát động, tổ chức như tham gia  cuộc thi tìm hiểu về ngành Tư pháp, công tác tư pháp; phối hợp cung cấp thông tin để xây dựng và tổ chức phát sóng phim tư liệu 80 năm ngành Tư pháp Việt Nam, cung cấp thông tin để biên soạn Sách điện tử “Ngành Tư pháp Việt Nam – 80 năm xây dựng và trưởng thành”, Sách “Biên niên lịch sử Bộ Tư pháp Việt Nam” giai đoạn từ năm 2016 -2025; phối hợp cập nhật tư liệu phục vụ chuyển đổi số Phòng Truyền thống Bộ Tư pháp; phối hợp đề xuất đặt tên đường phố mang tên lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ; tham gia Hội trại “Về nguồn “ của đoàn viên thanh niên ngành Tư pháp tại Khu di tích cơ quan Bộ Tư pháp; …

Các hoạt động văn nghệ, thể thao cũng được phát động từ nay đến tháng 7/2025 như giao Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp chủ trì tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, các môn thi đấu phù hợp với tình hình đơn vị và tham gia “Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI”; “Giải thể thao ngành Tư pháp lần thứ III” tại các Khu vực thi đua và pháp chế các bộ, ngành Trung ương do Bộ Tư pháp tổ chức triển khai.

Hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, các hoạt động tôn vinh, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến cấp cơ sở với các hình thức phù hợp; lựa chọn tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc nhất để đề nghị công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp cũng được triển khai thực hiện, thông qua đó còn giúp đánh giá kết quả, vai trò của các phong trào thi đua và công tác khen thưởng ngành Tư pháp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, chỉ ra những tồn tại, vướng mắc cần khắc phục, rút ra các bài học kinh nghiệm, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp tổ chức hiệu quả phong trào thi đua, công tác khen thưởng trong giai đoạn tiếp theo.

Kế hoạch được triển khai từ nay đến tháng 8/2025, Giám đốc Sở giao  Trưởng các phòng, đơn vị thuộc sở, Trưởng các đoàn thể căn cứ vào các yêu cầu về nội dung, thời gian, nguồn kinh phí cơ quan, chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao chủ trì đồng thời báo cáo Ban Giám đốc Sở nắm, chỉ đạo từng giai đoạn./.

Thanh Thảo