Ngành Tư pháp Trà Vinh phát động thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030” do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Quyết định số 1315/QĐ-TTg ngày 09/11/2023 và Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 18/3/2024 của UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức thực hiện Phong trào này, Sở Tư pháp Trà Vinh đã ban hành Kế hoạch số 102/KH-STP ngày 05/4/2024 triển khai, phát động phong trào này trong ngành Tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của ngành Tư pháp tỉnh Trà Vinh, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, triển khai Phong trào thi đua, vận động công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Trà Vinh chủ động, tích cực tham gia bằng những hành động và việc làm cụ thể nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Phong trào thi đua được chia làm 02 giai đoạn chính, giai đoạn 1 từ năm 2023 đến năm 2025, sơ kết vào năm 2025; giai đoạn 2 từ năm 2026 đến năm 2030, tổng kết vào năm 2030. Đối tượng thi đua là toàn bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Trà Vinh từ tỉnh đến cơ sở và các tập thể trong Ngành.

Phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030” trong ngành Tư pháp trên địa bàn tỉnh có 04 nội dung lớn gồm:

Nội dung 1: Thi đua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và hiệu quả của công tác khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập và mô hình học tập trong điều kiện nền kinh tế số, xã hội số; thi đua học tập suốt đời; phát huy sáng kiến, giải pháp khuyến khích và phát triển văn hóa học tập trong các Phòng, đơn vị thuộc Sở, Phòng Tư pháp cấp huyện.

Nội dung 2: Thi đua nâng cao chất lượng công tác thẩm định, góp ý các văn bản liên quan đến xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội học tập cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh và đẩy mạnh hoạt động của các thiết chế giáo dục chính quy và không chính quy, thiết chế văn hóa, các trung tâm học tập cộng đồng.

Nội dung 3: Thi đua nâng cao năng lực sử dụng các công nghệ học tập hiện đại, chuyển đổi số trong các hoạt động học tập suốt đời; nâng cao năng lực số và năng lực sử dụng ngoại ngữ của công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp, thực hiện học tập mọi lúc, mọi nơi bằng mọi phương pháp để phục vụ cho công việc.

Nội dung 4: Thi đua đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan, đơn vị và xây dựng văn hóa học tập trong từng phòng, đơn vị thuộc Sở, Phòng Tư pháp cấp huyện.

Căn cứ kết quả thực hiện Phong trào thi đua và đề nghị của các tập thể/cá nhân là đối tượng thi đua, hàng năm hoặc đến đợt sơ, tổng kết phong trào, Hội đồng thi đua – khen thưởng Sở Tư pháp sẽ xem xét, đề nghị Giám đốc Sở hoặc cấp có thẩm quyền khen thưởng các đối tượng thi đua có thành tích xuất sắc, tiêu biểu bằng hình thức phù hợp và theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Giám đốc Sở Tư pháp giao Thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện quán triệt nội dung Kế hoạch này đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý; tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị được học tập suốt đời đồng thời tổ chức thực hiện các nội dung thi đua theo kế hoạch đã đề ra gắn với chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của cơ quan, đơn vị; giao Chánh Văn phòng Sở là đầu mối tham mưu, tổng hợp kết quả thực hiện phong trào./.

Thanh Thảo