Ngành Tư pháp Trà Vinh thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025
Đó là mục tiêu được đưa ra tại Kế hoạch số 116/KH-STP ngày 22/4/2024 của Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh để hưởng ứng nội dung phát động tại Hội nghị sơ kết Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 về thực hiện phong trào thi đua “Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025” trong ngành Tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Để góp phần đạt được mục tiêu chung về hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025 của tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã đề ra một số nội dung nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, tiêu chí do ngành Tư pháp phụ trách đặc biệt là tiêu chí về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với mục tiêu trọng tâm là hướng về cơ sở, lấy người dân làm trung tâm góp phần xây dựng hoàn thành nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương; gắn với nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, kỹ năng của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác này. Các nội dung trọng tâm cần thực hiện trong toàn ngành từ tỉnh đến cơ sở từ nay đến cuối năm 2024 gồm:

(1). Triển khai, tuyên truyền, cung cấp thông tin quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP và các văn bản có liên quan như các Luật: PBGDPL, tiếp cận thông tin, trợ giúp pháp lý, dân chủ ở cơ sở, hòa giải ở cơ sở, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo… Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 04/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030”.

(2). Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp cận pháp luật, nhất là công chức tư pháp cấp huyện và cấp xã, đảm bảo nắm vững kiến thức chuyên môn để tham mưu, triển khai nhiệm vụ đúng quy định, có chất lượng, hiệu quả, tập trung vào kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cung cấp thông tin, truyền thông, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý... nhất là nắm vững các chỉ tiêu, tiêu chí, điểm số, cách chấm điểm, đánh giá, công nhận, công bố, báo cáo kết quả cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP và các văn bản có liên quan.

(3). Tiếp tục phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý theo quy định; tăng cường công tác truyền thông về TGPL đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu trong xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Triển khai hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý cho đối tượng trên địa bàn vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội và dân tộc thiểu số trong thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 và Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh).

(4). Tăng cường đi cơ sở khảo sát, kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện các văn bản, quy định về đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật đối với huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh.

(5). Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các nội dung thuộc lĩnh vực hộ tịch, chứng thực tại cơ sở. Tập trung triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật hộ tịch, đặc biệt là tại vùng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa để nâng cao nhận thức pháp luật về hộ tịch của Nhân dân. Giải quyết các việc chứng thực đúng quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch tại địa bàn nông thôn. Triển khai thực hiện chất lượng, hiệu quả việc cấp bản sao điện tử từ bản chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ được phân công theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp các ngành và địa phương thực hiện đồng bộ việc chuyển đổi số ngành Tư pháp đáp ứng tốt yêu cầu chuyển đổi số trong xây dựng xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

(6). Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố củng cố, kiện toàn đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành bằng pháp luật của chính quyền cấp xã; phối hợp Sở Nội vụ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch, bảo đảm đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phong trào thi đua “Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025” được phát động trong toàn ngành Tư pháp từ tỉnh đến cơ sở, tạo khí thế thi đua sôi nổi góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025 tỉnh đã đề ra. Giám đốc Sở Tư pháp cũng giao Thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Trưởng phòng Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm triển khai thực hiện từng nội dung theo kế hoạch trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao; kết thúc đợt thi đua, tổng hợp thành tích đề nghị khen thưởng theo quy định./.

Thanh Thảo