Sáng 27 tháng 01 năm 2024, Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 2024. Chủ trì hội nghị có Luật sư Đặng Văn Chung, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư và Luật sư Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện lành đạo Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp; Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ Công an tỉnh Trà Vinh; cùng các luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh.

ảnh: Luật sư Đặng Văn Chung, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo kết quả hoạt động năm 2023, Đoàn Luật sư tỉnh có tổng số Luật sư thành viên là 69 Luật sư (nam: 53, nữ: 16) (tăng 9 luật sư so với năm 2022), trong đó Luật sư mới gia nhập trong năm 2023 là 12, hành nghề trong 20 tổ chức hành nghề luật sư: 03 Công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên, 17 Văn phòng luật sư, 01 luật sư hành nghề cá nhân).

Trong năm 2023 các tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh đã thực hiện được 550 dịch vụ pháp lý với các lĩnh vực: 105 vụ án hình sự (trong đó có 69 vụ án hình sự chỉ định); dân sự, kể cả hôn nhân và lao động: 118 vụ; hành chính: 04 vụ; tư vấn pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại: 03, tư vấn pháp luật cho hơn 320 lượt người .

ảnh: quang cảnh buổi hội nghị

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh đã đóng góp vào văn bản dự thảo pháp luật và các văn bản khác theo yêu cầu của các cơ quan, gồm: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); Dự thảo kế hoạch hoạt động phối hợp PBGDPL tỉnh Trà Vinh năm 2023, dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai các Luật có hiệu lực thi hành năm 2023; duy trì công tác trợ giúp pháp lý và tuyên truyền giáo dục pháp luật để kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10 và Ngày pháp luật Việt Nam 09/11 hàng năm; tham gia tổ chức trợ giúp pháp lý cho nhân dân tại địa phương…những hoạt động nêu trên cho thấy Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh đang thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị pháp lý được Đảng và Nhà nước giao.

Cũng tại Hội nghị, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư báo cáo với luật sư là thành viên của Đoàn Luật sư về kết quả công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2024-2029: công tác nhân sự Ban Chủ nhiệm, Hội đồng thi đua – khen thưởng, công tác văn kiện và công tác khác.

ảnh: Đồng chí Trần Văn Dài – PGĐ Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị đồng chí Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp ghi nhận kết quả hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh năm 2023, số lượng luật sư đã được tăng lên, tích cực tham gia đóng góp văn bản, trợ giúp pháp lý và tham gia tốt hoạt động tư vấn pháp luật cho người dân trong đó có vai trò nổi bật của Ban Chủ nhiệm Đoàn. Trong năm 2024, đồng chí Phó Giám đốc Sở đề nghị Đoàn Luật sư, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư cần tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được và cần đề ra các giải pháp để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hạn chế năm 2023, tập trung chỉ đạo để tổ chức thành công Đại hội Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2024-2029 đảm bảo đúng thời gian theo chỉ đạo của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp