Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh Tổ chức gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp đầu năm 2024
Ngày 02 tháng 3 năm 2024, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Bổ trợ tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh quản lý đầu năm 2024. Chủ trì hội nghị ông Lâm Sáng Tươi – Giám đốc Sở Tư pháp, cùng dự có Ban Giám đốc Sở, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở và các doanh nghiệp lĩnh vực Bổ trợ tư pháp.

Hội nghị đã nghe Phòng nghiệp vụ của Sở Tư pháp thông tin một số nội dung về văn bản pháp luật, thủ tục hành chính, một số chủ trương có liên quan việc cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; kết quả hoạt động của doanh nghiệp Bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2023. Theo quản lý của Sở Tư pháp thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có tổng cộng 20 tổ chức hành nghề luật sư (17 Văn phòng luật sư, 03 Công ty Luật), với 70 luật sư là thành viên Đoàn Luật sư tỉnh Trà Vinh; Tổng cộng 08 Văn phòng Công chứng, với 16 công chứng viên; 04 Doanh nghiệp đấu giá tài sản, với 07 đấu giá viên; 02 tổ chức giám định tư pháp, với 58 giám định viên tư pháp, 01 giám định viên theo vụ việc; 02 Văn phòng Thừa phát lại, 04 Thừa phát lại.

Tại Hội nghị đã nhận được 05 ý kiến của Doanh nghiệp phản ảnh khó khăn, vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các tổ chức hành nghề Luật sư; việc mua bảo hiểm của cán bộ hưu hành nghề Luật sư tại các tổ chức; về phí của tổ chức Thừa phát lại và một số vướng mắc trong việc triển khai Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản…

ảnh: đồng chí Lâm Sáng Tươi – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị đồng chí Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp biểu dương, đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp lĩnh vực Bổ trợ tư pháp. Tuy nhiên qua công tác nắm tình hình, công tác kiểm tra, thanh tra, Sở Tư pháp đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp đề nghị các doanh nghiệp lĩnh vực Bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cần thực hiện các nội dung sau:

1. Cần nghiên cứu, cập nhật, nắm chắc các quy định của pháp luật có liên quan đến lĩnh vực ngành của mình, đề nghị người đứng đầu phải tổ chức triển khai, quán triệt nhân viên mình biết, thực hiện đảm bảo đúng pháp luật không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong xử lý vụ việc.

2. Người đứng đầu các doanh nghiệp, tổ chức bổ trợ tư pháp chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về lĩnh vực ngành, nghề của mình, Luật Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tăng cường trách nhiệm trong quản lý tổ chức, người lao động thuộc mình quản lý, công tác quản lý hồ sơ, sổ sách, tài liệu… không để xảy ra hạn chế, thiếu soát và thậm chí vi phạm pháp luật.

3. Đề nghị Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Hội Công chứng viên tăng cường phối hợp với Sở Tư pháp trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật; hoạt động kiểm tra theo quy định pháp luật, phát hiện, kịp thời chấn chính các hạn chế, thiếu soát, xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, tổ chức lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, góp phần thực hiện nghiêm pháp luật và thúc đẩy phát triển xã hội, thu hút đầu tư nhiều hơn cho Trà Vinh.

Văn Triều – Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp