Bộ Nội vụ kiểm tra cải cách hành chính tại tỉnh Trà Vinh
Ngày 04/08, đoàn kiểm tra cải cách hành chính, Bộ Nội vụ do ông Phạm Mạnh Hùng, Vụ Trưởng - Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, tiếp và làm việc với đoàn có ông Bùi Thành Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Đoàn kiểm tra Bộ Nội vụ kiểm tra tại Trung tâm hành chính công thị xã Duyên Hải

Trước khi có buổi làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh, đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã đi kiểm tra thực tế, nghe ý kiến phản ánh của người dân trong mối quan hệ giữa cơ quan công quyền đối với người dân tại : Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã Hiếu Trung, UBND xã Phú Cần, Trung tâm hành chính công huyện Tiểu Cần, Trung tâm hành chính công huyện Trà Cú và Trung tâm hành chính công thị xã Duyên Hải.

Ông Bùi Thành Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh, ông Bùi Thành Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh cho biết: Năm 2022 đến quý I năm 2023, công tác cải cách hành chính của tỉnh Trà Vinh đã có chuyển biến tích cực. Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính được tăng cường. Trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cải cách hành chính được nâng cao. Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành, thị đã chủ động triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao và đạt được kết quả khả quan, toàn diện, hiệu quả. Thể hiện qua kết quả Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Trà Vinh năm 2022 đứng thứ hạng 50/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Trà Vinh quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh. Trong đó, các sở, ban ngành tham mưu trình HĐND và UBND tỉnh ban hành 65 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 24 Nghị quyết và 41 Quyết định.

Về kết quả chỉ số thành phần Phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số thuộc chỉ số Cải cách hành chính năm 2022, tỉnh Trà Vinh xếp hạng 39/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hạng 06/13 tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Về hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, đã tiếp nhận trên 363.600 hồ sơ và đã giải quyết được trên 362.000 hồ sơ, các hồ sơ còn lại đang trong quá trình giải quyết. Rà soát, công khai trên 1.840 thủ tục hành chính của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia, tích hợp 979 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Kết quả khảo sát, đánh giá mức hài lòng chung của người dân và doanh nghiệp đối với việc giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ  81,93%, xếp vị trí thứ 19/63 tỉnh, thành phố. So với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh xếp vị trí thứ 02/13

Ông Phạm Mạnh Hùng, Vụ Trưởng - Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Hùng,Vụ Trưởng - Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, góp phần từng bước xây dựng nền hành chính của tỉnh hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, ông Phạm Mạnh Hùng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế mà tỉnh cần tập trung khắc phục, chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PAR Index, SIPAS trong thời gian tới như: Thông qua 02 chỉ số này, lãnh đạo tỉnh phải đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các ban ngành liên quan có giải pháp xử lý, khắc phục những tồn tại hạn chế; Sở Nội vụ cần tham mưu những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa để triển khai hoàn thành kế hoạch năm 2023; phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các ngành liên quan rà soát lại toàn bộ, bộ phận một cửa các cấp trong toàn tỉnh để sắp xếp lại thật sự khoa học; Rà soát lại tất cả hệ thống dịch vụ công trực tuyến; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính; Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức; Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong việc cải cách thủ tục hành chính; Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến trong chính đội ngũ cán bộ, công chức và khảo sát sự hài lòng của người dân.../

Thực hiện: Ngọc Hồng