Tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
Công tác bảo vệ bí mật nhà nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị, đặc biệt trong quá trình phát triển công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện nay, việc thực hiện chuyển đổi số đang được vận hành trên nhiều mặt công tác của cơ quan, đơn vị thì công tác bảo vệ bí mật nhà nước cần phải được quan tâm thực hiện nhiều hơn nữa.

Bảo vệ bí mật nhà nước không chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan mà mỗi công chức, viên chức, người lao động cũng phải hiểu và nắm rõ. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước, Lãnh đạo Sở Tư pháp luôn chú trọng, tập trung chỉ đạo thực hiện công tác bí mật nhà nước góp phần đảm bảo bí mật nhà nước tại cơ quan nói riêng và của tỉnh nói chung. Trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, Lãnh đạo Sở thường xuyên chỉ đạo Văn phòng triển khai các văn bản quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về bảo vệ bí mật nhà nước như Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2018; Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Thông tư số 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an về ban hành biểu mẫu sử dụng trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước, Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ban hành kèm theo Quyết định số 1823/QĐ-UBND ngày 02/9/2021 của UBND tỉnh và tình hình thực tế địa phương; …

Ảnh: Lãnh đạo Văn phòng Sở triển khai các văn bản quy định về bảo vệ bí mật nhà nước

Lãnh đạo Sở thường xuyên chỉ đạo Văn phòng tham mưu rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo vệ chính trị nội bộ, cung cấp thông tin, bảo vệ bí mật nhà nước. Ban hành nội quy bảo vệ bí mật nhà nước, trong đó nêu rõ việc quản lý chặt chẽ tài liệu mật, quản lý việc in, sao, phát hành, phổ biến, thu hồi tài liệu mật; phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định những trường hợp lộ, mất bí mật nhà nước trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Văn phòng cũng đã tham mưu Giám đốc Sở ban hành Công văn số 1502/STP-VP ngày 25/9/2023 triển khai thực hiện Công văn số 61/BCĐ của Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước về uốn nắn việc thực hiện công tác này trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo công chức, viên chức thường xuyên tiếp cận soạn thảo, tạo ra, sử dụng bí mật nhà nước phải tăng cường nghiên cứu, chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và các danh mục bí mật nhà nước do Thủ tướng Chính phủ ban hành trên các lĩnh vực phụ trách làm cơ sở tham mưu và trình ban hành văn bản mật theo đúng quy định; thực hiện rà soát và thực hiện loại bỏ tất cả tài liệu có độ mật, tài liệu có chứa thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước soạn thảo, gửi, nhận trên máy vi tính có kết nối mạng Internet; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy trình dự thảo văn bản mật trên máy tính đủ điều kiện, được bố trí riêng cho việc soạn thảo văn bản mật tại cơ quan.

Với những nội dung thực hiện như trên đã giúp phát huy tinh thần, trách nhiệm, nâng cao ý thức cảnh giác của công chức, viên chức, người lao động tại Sở Tư pháp.

Ảnh: Họp báo đầu tuần tại Sở Tư pháp

Mỹ Vân – STP