Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh: Tham gia bồi dưỡng, tập huấn về bảo đảm an toàn thông tin
Thực hiện Công văn số 1243/CATTT-QHPT ngày 14 tháng 7 năm 2023 của Cục An toàn thông tin, Công văn số 1495/STTTT-BCVTCNTT ngày 17 tháng 7 năm 2023 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh về việc triệu tập học viên tham gia bồi dưỡng, tập huấn về bảo đảm an toàn thông tin. Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh đã cử 01 cán bộ chuyên trách, phụ trách công nghệ thông tin tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn về bảo đảm an toàn thông tin.

ảnh: Quang cảnh tấp huấn bảo đảm an toàn thông tin

Ngày 20/7 tại Khách sạn Vạn Phát Riverside số 02 Nguyễn Văn Cừ, phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Cục An toàn thông tin đã tổ chức khai giảng lớp tham gia bồi dưỡng, tập huấn về bảo đảm an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách, phụ trách công nghệ thông tin với nội dung khóa học truyền đạt những kiến thức trọng tâm về kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin và an toàn dữ liệu tại các cơ quan, đơn vị như:

(1) Tổng quan về an toàn thông tin (chính sách, quy định về bảo đảm an toàn thông tin mạng).

(2) Các kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin.

(3) Hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và duy trì và nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình “4 lớp”.

(4) Giới thiệu và hướng dẫn quản lý và sử dụng Nền tảng Hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Các nội dung tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về chuyên môn và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, bảo đảm an toàn thông tin, an toàn dữ liệu tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời để nhận biết các nguy cơ khi sự cố an toàn thông tin xảy ra và những giải pháp cần thiết phải triển khai, áp dụng tại cơ quan, đơn vị; thực hành các bài tập tình huống và được giải đáp vướng mắc phát sinh trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan, đơn vị. Bên cạnh tập trung vào phân tích sự cần thiết, vai trò và tầm quan trọng của bảo đảm an toàn thông tin trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin; phổ biến Luật An ninh mạng; tình hình mất an toàn thông tin mạng thời gian vừa qua; các bước thiết lập máy tính an toàn; kỹ năng quản lý tài khoản mạng xã hội nhằm tránh bị hack, giả mạo, sử dụng vào mục đích lừa đảo, kỹ năng phòng chống mã độc.

Tại buổi tập huấn bảo đảm an toàn thông tin  các kỹ sư chia sẻ kỹ năng, nhận biết và phòng, chống thư rác, thư giả mạo và tin nhắn rác, xây dựng và duy trì chính sách về bảo đảm an toàn thông tin, một số biện pháp nhằm thực hiện công tác bảo mật, bảo đảm an ninh thông tin trong cơ quan, đơn vị; nâng cao kỹ năng về công nghệ thông tin, an toàn thông tin, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác xây dựng và triển khai, nghiệp vụ quản lý nhà nước nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn thông tin, an toàn dữ liệu trong các cơ quan, đơn vị đang công tác.

Ngoài ra, các cán bộ chuyên trách, phụ trách công nghệ thông tin được trực tiếp thực hành về thiết lập, cài đặt, cấu hình và quản trị mạng LAN; nhận biết các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống mạng LAN và cách khắc phục sự cố; Một số giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin (hệ thống mạng LAN); Điều tra, thu thập và phân tích mã độc trên máy tính cá nhân và máy chủ; Điều tra, thu thập và phân tích sự cố máy chủ Linux bị tấn công chiếm quyền điều khiển; Điều tra, thu thập và phân tích sự cố máy chủ Windows bị tấn công chiếm quyền điều khiển; Thực hành xử lý, ứng cứu các sự cố trên hệ thống Lab; ….

Văn Quí - Văn phòng Sở