Sở Tư pháp tổ chức tập huấn Phần mềm quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Thực hiện Công văn số 2131/UBND-CNXD ngày 26 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đầu tư xây dựng, triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, ngày 04 tháng 7 năm 2023, Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 160/KH-STP tập huấn Phần mềm quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Mục đích, yêu cầu nhằm theo dõi, quản lý việc xử lý vi phạm hành chính của những người có thẩm quyền xử phạt thuộc các cơ quan nhà nước; theo dõi, nắm bắt số lượng, tính chất mức độ và xu hướng phổ biến của các hành vi vi phạm hành chính phục vụ cho việc xác định tái phạm vi phạm hành chính, phục vụ cho công tác truy cứu trách nhiệm hình sự; theo dõi, nắm bắt việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; góp phần thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng Chính phủ điện tử. Toàn bộ quy trình quản lý và xử lý công việc được thống nhất, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật. Nâng cao trình độ quản lý, tạo một bước thay đổi đột phá trong các quy trình xử lý, theo dõi và giải quyết công việc. Theo Kế hoạch, để bảo đảm quá trình chuyển giao phần mềm đúng tiến độ, Sở Tư pháp phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển và Chuyển giao Phần mềm – DTSOFT tổ chức tập huấn, hướng dẫn phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Theo đó, sẽ tổ chứ 11 lớp tập huấn từ ngày 11 tháng 7 đến ngày 26 tháng 7 năm 2023 (01 lớp dành cho Sở Tư pháp; 01 lớp dành cho các sở, ban, ngành tỉnh; 09 lớp cho 09 huyện, thị xã, thành phố); đối tượng tập huấn là lãnh đạo Sở Tư pháp, Thanh tra Sở, Phòng Văn bản, Phổ biến và Theo dõi thi hành pháp luật, công chức phụ trách công nghệ thông tin của Sở Tư pháp; cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật của các sở, ban, ngành tỉnh và các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện, Phòng Tư pháp cấp huyện và các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn cấp huyện, Chuyên viên Phòng Tư pháp phụ trách công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; Ủy ban nhân dân cấp xã: Công an cấp xã và Công chức Tư pháp – Hộ tịch phụ trách xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật.

Quang cảnh buổi tập huấn tại Sở Tư pháp

Nội dung hướng dẫn sử dụng phần mềm: (i) Đào tạo quản trị hệ thống: Tổng quan hệ thống; các thành phần kỹ thuật hệ thống; cài đặt, quản trị cơ sở dữ liệu; cài đặt quản trị ứng dụng; cài đặt quản trị máy chủ webserver; cấu hình, phân quyền hệ thống, bảo mật an toàn, an ninh thông tin. (ii) Đào tạo người sử dụng: Tổng quan về phần mềm; thao tác giải quyết công việc trên phần mềm; khai thác tra cứu, tìm kiếm và in báo cáo trên phần mềm; cập nhật các danh mục hệ thống dùng chung; phân quyền trên phần mềm.

Thông qua công tác tập huấn, hướng dẫn phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để phục vụ yêu cầu quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phục vụ quản lý việc xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luậtCác đơn vị tham gia tập huấn hiểu được quy trình, chức năng hoạt động của hệ thống xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật. Bước đầu đưa cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính vào phần mềm, từ đó từng cấp biết cách khai thác, kết nối, truy xuất các dữ liệu liên quan đến cấp quản lý của đơn vị; có thể kết nối, truy xuất, tổng hợp báo cáo thống kê theo các tiêu chí khác nhau, góp phần thực hiện đạt yêu cầu, hiệu quả nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh./.

Hoàng Tâm