Tỉnh ủy Trà Vinh: Giám sát về công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp
Sáng ngày 03/7/2023, tại Hội trường Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát cùng các thành viên trong đoàn theo Quyết định số 2602-QĐ/TU, ngày 05/5/2023 của Tỉnh ủy có cuộc giám sát đối với Đảng ủy và đồng chí Lâm Sáng Tươi, Bí thư Đảng ủy. Tiếp và làm việc với Đoàn Giám sát Tỉnh ủy có đồng chí Lâm Sáng Tươi, Bí thư Đảng ủy và Ban Chấp hành Đảng ủy. Nội dung giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP, ngày 15/7/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 (Nghị quyết số 76) và Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 26/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết số 09).

Sau khi nghiên cứu báo cáo tự giám sát giai đoạn năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023 của Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy, Đoàn giám sát đánh giá cao vai trò của Đảng ủy, nhất là đồng chí Bí thư Đảng ủy trong việc triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 76 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy Trà Vinh.

Đồng chí Lâm Sáng Tươi, Bí thư Đảng ủy báo cáo giải trình một số nội dung theo yêu cầu của Đoàn Giám sát của Tỉnh ủy

Theo đó, năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023 của Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy, Đoàn giám sát đánh giá, Đảng ủy Sở Tư pháp có bám sát quy chế làm việc của Đảng ủy, quy chế phối hợp với Ban Giám đốc Sở Tư pháp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số. Công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP và Nghị quyết số 09-NQ/TU cũng được Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm thực hiện và có hiệu quả thông qua việc hằng năm Đảng ủy Sở ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm đối với chi bộ trực thuộc và người đứng đầu chi bộ.

Lãnh đạo, chỉ đạo Sở Tư pháp tham mưu Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Chương trình số 46-CTr/TU ngày 28/4/2023 về thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mớiHàng năm, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định. Tổ chức Hội nghị tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành với 663 đại biểu tham dựkiểm tra, trình tự, thủ tục 21 hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao kịp thời đúng quy định. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh chuyên đề trong một số lĩnh vực liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; tự chủ đại học thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo; lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; hoạt động công chứng, lĩnh vực trợ giúp pháp lý.

Đảng ủy, Ban Giám đốc mạnh dạn tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện các dự án phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiệm vụ ngành tư pháp tạo nền tảng cho chuyển đổi số và phục vụ công tác xây dựng chính quyền số, xã hội số và Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức triển khai thành công hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý chứng thực, công chứng, dự án xây dựng Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật và đang triển khai dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, dự án số hóa sổ hộ tịch...

- Với vai trò là thành viên thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh, đồng chí Lâm Sáng Tươi, Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ về cải cách hành chính, về chuyển đổi số theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đồng chí đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo Ban Chấp hành Đảng bộ Sở tích cực phối hợp với Ban Giám đốc Sở kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao một số mặt công tác về cải cách hành chính và chuyển đổi số của tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của Sở Tư pháp và chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả tại đơn vị.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát kết luận, cơ bản thống nhất với kết quả đánh giá của thành viên trong đoàn. Đảng ủy và Ban lãnh đạo Sở Tư pháp có quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết số 76 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhất là công tác cải cách thể chế.

Đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,

Phó Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng thời, nêu ra một số mặt còn hạn chế, khuyết điểm để Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp nghiên cứu có giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhất là tập trung nâng cao hiệu quả việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính trên môi trường trực tuyến, hoàn thành số hóa sổ hộ tịch theo đúng lộ trình đã đề ra. Đoàn giám sát đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy, đồng chí Lâm Sáng Tươi, Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp cần chủ đồng đề ra kế hoạch để khắc phục hạn chế trong thời gian tới.

Văn Triều – Đảng ủy Sở Tư pháp